Thị trường bất động sản sắp sôi động trở lại, chuyên gia tiết lộ thời điểm mấu chốt để xuống tiền

Theo chuyên gia, cuối năm 2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm quyết định dòng tiền có trở lại với thị trường bất động sản hay không.

Theo Nhịp sống thị trường, thị trường bất động sản sắp đi được hết nửa đầu năm 2023 nhưng vẫn diễn biến theo nhịp độ trầm lắng với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thị trường cũng đang xuất hiện nhiều điểm sáng khi chính phủ liên tục có những chỉ đạo mạnh mẽ nhằm tháo gỡ vướng mắc. Bên cạnh đó, từ tháng 3/2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành. Theo đó, nhiều ngân hàng thương mại ngay lập tức cũng đã có động thái hạ nhiệt lãi suất cho vay.

Báo cáo bất động sản tháng 5 của Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản DatXanh Services (DXS – FERI) cho thấy, nguồn cung mới so với tháng trước không có nhiều thay đổi, giỏ hàng mới khan hiếm. Đa số các chủ đầu tư tập trung chào bán rổ hàng hiện hữu. Niềm tin của thị trường phục hồi nhẹ, nhưng khách hàng vẫn tiếp tục thăm dò cũng như quan sát thị trường, chưa vội xuống tiền.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS – FERI nhận định, khi thị trường xấu nhất lại là thời điểm tốt nhất của người mua, những người sẵn sàng nguồn tiền tham gia vào thị trường. Vị này cũng cho rằng, người mua không nên quan tâm khi nào thị trường sẽ sôi động trở lại. Thay vào đó, phương pháp sẽ là “luôn mua giá tương lai”.

bat-dong-san-2-1687852239.jpg
Theo chuyên gia, cuối năm 2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn

Theo ông Khôi, chúng ta phải neo được một mức giá mà tháng sau hoặc năm sau mới có lời. Những người sẵn sàng đầu tư ở thời điểm này sẽ là nhóm có mức lợi nhuận kỳ vọng cao nhất, theo lịch sử quá khứ năm 2008 – 2009 và 2011 – 2012.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn cầu cho hay, trên thực tế có nhiều nhà đầu tư mang tâm lý chờ đợi việc sửa đổi các luật liên quan đến bất động sản. Họ lo ngại các luật liên quan sau khi được thông qua sẽ mở cửa hơn hay siết chặt thị trường hơn. Đây là thời điểm thị trường thanh lọc cũng như lựa chọn nhất định với chủ thể tham gia. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức luôn đi kèm với cơ hội dành cho người có khả năng vượt lên.

Tổng Giám đốc Đất Xanh miền Bắc – ông Vũ Cương Quyết cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023 thị trường rất khó khăn. Tuy nhiên, những chính sách thời gian gần đây cho bất động sản đã có những điểm tích cực.

Vị lãnh đạo Đất Xanh miền Bắc chỉ rõ, thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước đang đang rất sát sao trong việc hạ lãi suất, đặc biệt là lãi suất đầu vào. Khi hạ lãi suất đầu vào thì lãi suất đầu ra cho các doanh nghiệp và cá nhân vay sẽ tốt hơn, lãi suất thấp hơn, các chi phí tài chính thấp hơn, chi phí vay của người mua nhà cũng sẽ tốt hơn. Thứ hai, lượng tiền trong ngân hàng dồi dào, trong vòng 3 tháng qua, các gói vay giải ngân, đặc biệt là cho các cá nhân mua nhà rất tốt, tuy nhiên vẫn hơi cao một chút. Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay đối với người mua nhà và doanh nghiệp.

Ông Quyết dự báo, những điều này sẽ kích thích người mua nhà, đặc biệt là những người mua nhà có nhu cầu ở thật cũng như những người có nhu cầu đầu tư lâu dài. Còn về giá bất động sản, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, từ nay đến cuối năm sẽ không có đột biến mà phải chờ sang năm sau mới khởi sắc.

bat-dong-san-1-1687852239.jpg
Về giá bất động sản, từ nay đến cuối năm sẽ không có đột biến, mà sẽ chờ sang năm sau mới có khởi sắc

Còn theo ông Phạm Anh Khôi, cuối năm 2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi có một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm quyết định dòng tiền có trở lại thị trường bất động sản hay không.

Bên cạnh đó, ông Khôi dự báo 2 kịch bản có thể xảy ra. Cụ thể, với kịch bản thứ nhất, nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục thì nguồn tiền này có thể vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng, chấp nhận một mức lãi thấp hơn. Với kịch bản thứ hai, lãi suất huy động giảm xuống mức 6-7% vào cuối năm nay, theo đó, nguồn tiền có thể trở lại bất động sản.

Vị chuyên gia cho hay, khi dòng tiền quay lại thị trường, nhiều người sẽ tìm đến các kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm. Trong bối cảnh này, nếu nhìn lại quá khứ, thị trường chứng khoán thông thường sẽ tăng trưởng trước, sau đó sẽ đến thị trường bất động sản.

Đây không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để mua bất động sản

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa nhận định, hiện tại là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

Ông Quang cho rằng, đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như hiện nay.

bat-dong-san-1687852240.jpg
Ảnh minh họa

Lý giải về điều này, vị chuyên gia cho rằng, người mua nhà đang được chủ đầu tư “mạnh tay” hỗ trợ về chính sách thanh toán. Các dự án bất động sản hiện đã cân bằng lại mức giá hợp lý khi đưa ra thị trường. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội tốt để mua bất động sản cả để ở lẫn đầu tư.

Thực tế, hầu hết nhà đầu tư đều muốn mua được bất động sản giá rẻ hoặc bắt đúng đáy của thị trường nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho rằng, rất khó dò đáy cũng như biết đâu là đáy thị trường. Thay vì chờ đợi, người mua nên xác định các yếu tố như hiện trạng tài chính của bản thân, mục đích, nhu cầu, thời gian đầu tư, bối cảnh khu vực dự định xuống tiền,… và thực tế hiện tại là giai đoạn thích hợp, là cơ hội để tham gia thị trường.

 

Contact Me on Zalo
0797 408 666