Nhận biết sổ đỏ giả sổ đỏ thật bằng những cách nào?

Nhận biết sổ đỏ giả sổ đỏ thật bằng những cách nào?

Lừa cấp sổ đỏ giả để bán đất có bị đi tù không? Đi tù bao nhiêu năm? Làm sao để nhận biết được sổ đỏ giả, sổ đỏ thật? … Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ cung cấp sơ bộ cho bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề phân biệt sổ đỏ giả, thật.


Làm sao để nhận biết được sổ đỏ là giả?

Việc phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, có một số cách thường được sử dụng để người mua đất/nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giảm thiểu rủi ro khi mua đất như sau:

Một là, kiểm tra con dấu, chữ ký

Sổ đỏ giả là sổ đỏ mà con dấu và chữ ký thường được làm ẩu như không đóng đúng vị trí, chức danh không đồng nhất (chữ ký là của phó giám đốc sở tài nguyên môi trường nhưng dấu chữ ký lại là của giám đốc sở…) hoặc màu mực mờ, màu mực không phải là màu đỏ tươi…

Hai là, kiểm tra số seri của sổ đỏ (số được ghi trên trang 1 của sổ đỏ)

Mỗi một quyển sổ đỏ/giấy chứng nhận đều chỉ có duy nhất một số seri. Số seri này gồm 2 chữ cái tiếng Việt và 6 chữ số. Sổ đỏ thật là sổ mà có nét chữ in của chữ, số đều nét, đậm nét, rõ ràng, cùng một loại phông chữ.

Ba là, kiểm tra thông tin trên các trang của sổ đỏ

Khi sổ đỏ có trang bổ sung, có ghi các thông tin ở phần IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận và căn cứ pháp lý thì kiểm tra xem trang bổ sung có được đóng giáp lai với trang còn lại theo quy định không. Kỹ thuật đóng dấu, in dấu giáp lai trang bổ sung là in offset.

Kiểm tra con dấu của cơ quan Tài nguyên môi trường, văn phòng đăng ký đất đai ở phần IV có đậm nét, rõ ràng, đúng mẫu không.

Bốn là, kiểm tra tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc các chi nhánh

Đây là cách làm được sử dụng ngày càng nhiều hiện nay do mức độ chính xác cao. Các bên có thể liên hệ tới Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, chủ sử dụng đất, giấy tờ đất đai là thật hay giả trước khi thực hiện giao dịch.

 

Contact Me on Zalo
0797 408 666