Đồng Nai: Lập tổ chuyên môn giúp người dân làm thủ tục đất đai

Tại Bộ phận một cửa của TP.Biên Hòa, mỗi ngày lượng hồ sơ giao dịch đất đai chiếm khoảng 70-80% hồ sơ đầu vào. Để hạn chế tình trạng quá tải đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa đã lập tổ chuyên môn trực hướng dẫn các thủ tục về đất đai.

Ông Đặng Văn Luận (giữa), Phó giám đốc phụ trách Văn phòngĐăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa xemhồ sơ đất cho người dân

Hoạt động của tổ bước đầu được người dân đồng tình, ủng hộ do giảm được thời gian phải chờ, giảm đi lại nhiều lần.

* Không còn cảnh chờ đợi lâu

Trước đây, khi đến Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa, người dân phải bốc số, chờ có khi vài giờ mới đến lượt vào quầy nộp hồ sơ. Quá trình kiểm tra, nhiều hồ sơ bị trả về bổ sung thủ tục khiến đôi bên đều mất thời gian. Tuy nhiên, hiện tại người dân không phải trải qua các bước này, thay vào đó sẽ có người giúp xem hồ sơ bước đầu. Trường hợp hồ sơ đủ thủ tục được chuyển vào bên trong giải quyết, hồ sơ chưa đủ thủ tục thì người dân sẽ về bổ sung giấy tờ mà không cần vào bên trong.

Ông Hoàng Công Huấn (ngụ P.Long Bình Tân) cho biết, đây là lần đầu tiên ông làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thủ tục pháp lý dù nhiều nhưng nhờ có sự hướng dẫn của cán bộ nên thuận lợi.

“Trước đây, tôi nghe nói làm hồ sơ đất đai thủ tục phiền hà, đi lại nhiều mà không có kết quả. Nay tôi đến thì được xem hồ sơ ngay, họ liệt kê các thủ tục để tôi hoàn thành hết rồi quay lại. Tôi khá hài lòng vì không mất thời gian chờ đợi, không phải đi nhiều lần” – ông Huấn cho hay.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, bà Lê Thị Ngọc Bình (ngụ P.Tân Biên) cho biết, các lần trước, bà đều phải đến đây trước 7 giờ sáng để bốc số, chờ đợi trong tâm thế không biết hồ sơ đã đủ hay chưa. Còn hiện tại, có người xem trước hồ sơ nên dù có đợi bà cũng yên tâm.

“Yêu cầu về thủ tục pháp lý vẫn vậy nhưng nhờ có người xem, hướng dẫn ban đầu, mình đỡ đi lại, đỡ tốn kém chi phí hơn” – bà Bình nói.

Việc lập tổ chuyên môn trực hướng dẫn các thủ tục về đất đai là một trong những sáng kiến cải cách thủ tục hành chính của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa. Hoạt động của tổ được người dân đồng tình, ủng hộ vì không phải chờ đợi lâu, không phải tốn tiền “cò” làm hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ nộp thành công đạt cao.

* Sáng kiến cải cách hành chính lĩnh vực đất đai

Thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa, bình quân mỗi ngày đơn vị tiếp nhận khoảng 300 hồ sơ, chiếm khoảng 70-80% hồ sơ của bộ phận một cửa. So với thời kỳ “sốt” đất 3-4 năm trước, số lượng hồ sơ giảm đáng kể. Song do đặc thù hồ sơ đất đai phải xác minh nguồn gốc, đo vẽ diện tích và trải qua nhiều bước nên rất khó giải quyết nhanh.

Để giảm tải cho bộ phận một cửa trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đồng thời nâng cao sự hài lòng của người dân, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa đã thành lâp tổ chuyên môn và phân công lãnh đạo trực kiểm tra hồ sơ, hướng dẫn thủ tục cho người dân.

Cán bộ tổ chuyên môn trực hướng dẫn các thủ tục về đất đai xem hồ sơ của người dân. Ảnh: H.Lộc
Cán bộ tổ chuyên môn trực hướng dẫn các thủ tục về đất đai xem hồ sơ của người dân. Ảnh: H.Lộc

Phó giám đốc phụ trách Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa Đặng Văn Luận cho biết, thời gian qua, nhận thấy không ít hồ sơ người dân phải đi lại nhiều, tỷ lệ nộp hồ sơ thành công lần đầu chưa cao, Ban giám đốc văn phòng đã thống nhất thành lập tổ công tác. Thành viên tổ là các đồng chí lãnh đạo tổ chuyên môn, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ thay phiên trực kiểm tra, hướng dẫn thành phần hồ sơ cho người dân. Để phát huy vai trò tổ công tác, văn phòng bố trí bàn trực ngay tại cửa ra vào, chỉ đạo cán bộ địa chính cấp xã thông báo cho người dân biết để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Cũng theo ông Luận, sáng kiến này mới áp dụng tại văn phòng chi nhánh Biên Hòa. Sau một thời gian sẽ đánh giá lại, nếu hiệu quả sẽ tham mưu cho Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai triển khai tại các văn phòng đăng ký khác trên địa bàn tỉnh giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí, giúp cơ quan chuyên môn rút ngắn thời gian thẩm định, xử lý hồ sơ đúng hạn.

Liên quan đến bộ thủ tục khi thực hiện đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, chuyển nhượng, thừa kế…, các quy định hiện hành đã nêu khá rõ. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai công khai bộ thủ tục này nhưng mỗi thửa đất có lịch sử khác nhau, phải ký xác nhận trực tiếp nên người dân vẫn đến văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục. Tổ công tác này giúp 2 bên đều tiết kiệm được thời gian.

Contact Me on Zalo
0797 408 666