Bình Thuận thay đổi diện mạo vượt bậc sau 30 năm từ kinh tế – xã hội – du lịch

Nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận, trả lời báo chí, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, sau 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992 – 2022), tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Kinh tế Bình Thuận đang phát triển mạnh

Theo ông Lê Tuấn Phong – Chủ tịch UBND Bình Thuận, tỉnh Bình Thuận đã và đang trở thành “một cực” phát triển mới của khu vực duyên hải miền Trung và miền Đông Nam bộ.

Bình Thuận: Từ một tỉnh nghèo sau 30 năm kinh tế - xã hội - du lịch... phát triển vượt bậc - Ảnh 1.

Tối 27/8. Bình Thuận khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Thuận năm 2022. Ảnh: binhthuan.gov.vn

Trước thập niên 90 của thế kỷ XX, Bình Thuận là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, kinh tế tăng trưởng chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; kết cấu hạ tầng còn thiếu, lạc hậu, chưa đồng bộ; chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, lao động còn tập trung trong nông nghiệp và ở nông thôn với tỷ lệ cao, năng suất lao động thấp; đời sống một bộ phận dân cư còn nhiều khó khăn.

Nhưng 30 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục nhiều khó khăn… vận dụng linh hoạt và sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tế phát triển kinh tế – xã hội. Sau 30 năm Bình Thuận đã và đang trở thành “một cực” phát triển mới của khu vực duyên hải miền Trung và miền Đông Nam bộ.

  • Bình Thuận: Chuẩn bị kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và Hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư năm 2022

Có thể thấy rõ là nền kinh tế của tỉnh Bình Thuận đã phát triển khá nhanh, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn cao hơn so với mức bình quân của cả nước. Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản. Quy mô giá trị GRDP năm 2022 bằng gấp 24 lần năm 1992.

Bên cạnh đó, các nguồn lực cho đầu tư phát triển được huy động nhiều hơn. Tổng vốn đầu tư xã hội được huy động hơn 360 ngàn tỷ đồng, tăng bình quân 22,75%/năm.

Bình Thuận: Từ một tỉnh nghèo sau 30 năm kinh tế - xã hội - du lịch... phát triển vượt bậc - Ảnh 2.

Ông Lê Tuấn Phong- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thăm ông Nguyễn Văn Dũng, thương binh 91%, tại phường Phước Lộc, La Gi. Ảnh: Nguyễn Luân

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2022 ước đạt 8.488 tỷ đồng, trong đó thu nội địa khoảng 7.188 tỷ đồng, bằng gấp 93 lần so với năm 1992. Huy động GRDP vào ngân sách nhà nước bình quân hàng năm đạt từ 9-10%. Tỉnh cũng thường xuyên quan tâm mở rộng hợp tác, liên kết thúc đẩy khai thác tốt hơn các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là công nghiệp năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao từng bước trở thành ngành kinh tế trọng điểm, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế Bình Thuận.

Trong hành trình 30 năm phát triển, Bình Thuận đã nỗ lực khắc phục khó khăn, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã xây dựng nhiều công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đây được coi là bước đột phá khắc chế tình trạng hạn hán, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Những công trình thủy lợi Tà Pao, Dự án tưới Phan Rí – Phan Thiết giai đoạn 1, hồ chứa nước Sông Lũy… đang phát huy hiệu quả tốt với nhiệm vụ tiếp nước, tưới tăng vụ hàng ngàn ha đất sản xuất; cung cấp nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân…

Bình Thuận: Từ một tỉnh nghèo sau 30 năm kinh tế - xã hội - du lịch... phát triển vượt bậc - Ảnh 3.

Tối 27/8. Bình Thuận khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Thuận năm 2022. Ảnh: binhthuan.gov.vn

“Ngoài ra nhiều công trình giao thông, trường học, bệnh viện… đã được đầu tư và đưa vào sử dụng có ý nghĩa chiến lược cho phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng. Chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội luôn được quan tâm. Bộ mặt đô thị và nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều khởi sắc. Đến nay, toàn tỉnh có 69/93 xã đạt chuẩn nông thôn mới…”, ông Lê Tuấn Phong thông tin.

30 năm phát triển thể thao tỉnh Bình Thuận

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận, tối 27/8, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Thuận lần thứ IX năm 2022 đã khai mạc.

Đến dự ông Dương Văn An – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh; ông Nguyễn Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Đại hội; cùng các vị lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh, thành phố trong khu vực…

Bình Thuận: Từ một tỉnh nghèo sau 30 năm kinh tế - xã hội - du lịch... phát triển vượt bậc - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Thuận năm 2022. Ảnh: binhthuan.gov.vn

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Nguyễn Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi người dân khoẻ mạnh, tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khoẻ. Dân cường thì nước thịnh, tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”.

Thực hiện lời dạy của Bác và nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của sự nghiệp phát triển thể dục thể thao, kể từ Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII năm 2018 đến nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cấp, các ngành đã luôn quan tâm, chỉ đạo chú trọng tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thể dục thể thao…

“Trong 30 năm qua, thể thao tỉnh nhà đã khẳng định được vị trí là một trong những địa phương có phong trào TDTT phát triển toàn diện, xuất hiện những gương điển hình thi đấu đạt huy chương vàng tại các giải quốc gia, khu vực và thế giới, đóng góp đáng kể vào thể thao đỉnh cao của nước nhà. Số huy chương đạt được năm sau cao hơn năm trước và đáng chú ý là Đội bóng đá Bình Thuận sau gần 30 năm phấn đấu nay được thăng hạng nhất quốc gia đã chứng minh quyết tâm vươn lên tầm cao mới của thể thao Bình Thuận”.

 

Người dân Bình Thuận háo hức với lễ hội

Theo nghi nhận của Dân Việt, chiều 28/8, đi đâu trên các tuyến đường trung tâm TP. Phan Thiết… chúng tôi cũng thấy cờ hoa trang hoàng rực rỡ nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận.

Đứng trước vòng xoay chiến thắng, cụ Lê Hồng Ân(75 tuổi) nhà ở phường Phú Thủy cho biết, mấy ngày qua, chiều nào cụ cũng đi bộ từ nhà ra vòng xoay Chiến Thắng và đường Nguyễn Tất Thành để ngắm phố phường ngày thêm tươi đẹp.

Bình Thuận: Từ một tỉnh nghèo sau 30 năm kinh tế - xã hội - du lịch... phát triển vượt bậc - Ảnh 5.

Vòng xoay Chiến Thắng TP.Phan Thiết. Ảnh: Bùi Phụ

“Tôi sống từ nhỏ đến giờ ở Phan Thiết, chứng kiến nhiều thăng trầm thay đổi của thời gian, nhưng chưa lúc nào tôi thấy Phan Thiết quê mình đẹp như hôm nay. Năm nay, kỷ niệm 30 năm gặp dịp với Lễ Quốc Khánh 2/9, nên mấy đứa con tôi làm việc ở xa cũng tranh thủ mấy ngày này về Phan Thiết thăm nhà nên niềm vui của tôi như được nhân đôi…”, cụ Ân nói.

Anh HL chủ một nhà hàng trên đường Hùng Vương cho biết, mấy hôm nay hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo TP.Phan Thiết, anh đã cho nhân viên nhà hàng quét dọn, vệ sinh trước đường Hùng Vương và mua thêm những chậu hoa tươi về để trước nhà hàng, bắt thêm vài bóng đèn màu cho thêm phần sạch đẹp.

“Tôi rất tự hào mình là con dân của tỉnh Bình Thuận nên phải có trách nhiệm với quê hương mình. Mỗi người mỗi ngành nghề, tùy theo sức mình mà đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Tôi kinh doanh ăn uống, nên phải chọn nguồn hải sản tươi sạch, chế biến cho ngon để phục vụ “thượng đế” và bán đúng giá theo lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và TP.Phan Thiết. Lúc nào mình cũng phải giữ uy tín của quê hương với khách du lịch, nhất là kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và Quốc Khánh 2/9 đang đến…”, anh HL nói.

Bình Thuận: Từ một tỉnh nghèo sau 30 năm kinh tế - xã hội - du lịch... phát triển vượt bậc - Ảnh 6.

Đồi cát Bàu Trắng huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, là một trong những điểm du lịch được du khách trong và ngoài nước thích đến. Ảnh: Thành Khoa

Ông Nguyễn Thành Khoa- Phó Giám đốc Công ty TNHH Triều Trang (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), là một trong những người đầu tiên phát triển du lịch trên đồi cát Bàu Trắng cho biết, là người con dân Bình Thuận ông rất háo hức chờ đợi sự kiện 30 năm này.

Tôi thấy Bình Thuận đang phát triển rất tốt, nhất là các tuyến đường giao thông, nhờ đó du lịch luôn phát triển lên tầm cao mới. Là con dân Bình Thuận, mình phải có trách nhiệm bảo vệ, nâng cao uy tín của thương hiệu du lịch Bình Thuận…” ông Khoa chia sẻ.

Contact Me on Zalo
0792 108 666