[2023] Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ mà bạn nên biết

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ qua khái niệm? Sổ hồng mới có sự khác biệt gì so với sổ đỏ và sổ hồng cũ? Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ.

Sổ hồng và sổ đỏ là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong cộng đồng khi nhắc đến các vấn đề về quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và nhà ở. Tuy nhiên, để hiểu chính xác sự khác nhau của hai loại sổ này về mặt pháp lý, tính chất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng HaroLand tìm hiểu rõ nhất ở bài viết dưới đây.

I. Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ qua khái niệm

Sổ hồng và sổ đỏ là tên gọi được người dân tự đặt dựa trên màu sắc bên ngoài của mỗi loại giấy tờ. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn nhầm lẫn về hai khái niệm này.

 • Khái niệm sổ hồng: Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (thị trấn, nội thành, nội thị xã) do Bộ Xây dựng ban hành. 
 • Khái niệm sổ đỏ: Tương tự sổ hồng, sổ đỏ là tên gọi tắt dựa trên màu sắc bên ngoài của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

II. Điểm khác nhau cơ bản của sổ hồng và sổ đỏ

Các yếu tố để phân biệt sổ hồng và sổ đỏ bao gồm:

– Cơ quan ban hành và thời gian cấp phát sổ:

 • Sổ hồng: Hay còn gọi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” do Bộ Xây dựng ban hành trước ngày 10/08/2005, sau đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được ban hành từ ngày 10/08/2005 đến trước ngày 10/12/2009
 • Sổ đỏ: Được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/12/2009 với tên gọi pháp lý “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

– Đối tượng sử dụng:

Sổ hồng được sở hữu bởi chủ nhà, và là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

Sổ đỏ thì thuộc về chủ sở hữu đất, bảo vệ quyền hạn và lợi ích của chủ sở hữu đất.

– Khu vực được cấp sổ:

Khu vực cấp sổ hồng là đô thị, còn sổ đỏ được cấp ngoài đô thị.

– Loại đất được cấp sổ:

 • Sổ hồng: Được cấp cho khu vực đất ở đô thị, nhà ở
 • Sổ đỏ: Cấp cho đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, khu làm muối

III. So sánh giá trị của sổ hồng và sổ đỏ

Có 2 loại giá trị bạn nên biết:

– Giá trị pháp lý: Sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý được thể hiện ở tài sản ghi nhận quyền: 

 • Quyền sử dụng đối với đất
 • Quyền sở hữu đối với nhà ở
 • Tài sản khác gắn liền với đất

Tuy nhiên, sổ không có giá trị độc lập mà chỉ là giấy ghi nhận quyền gắn liền với đất đai.

– Giá trị thực tế: Giá trị thực tế quy định ở sổ hồng và sổ đỏ thì:

 • Giá trị thực tế nhà ở, thửa đất và các tài sản khác gắn liền với đất như diện tích thửa đất, vị trí, hiện trạng cũ hoặc mới của nhà ở,…
 • Số lượng tài sản được gắn liền với đất ví dụ như cây trồng…

IV. Kết hợp của sổ hồng và sổ đỏ – Sổ hồng mới

Sổ hồng mới tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành từ ngày 10/12/2009, là sự kết hợp giữa sổ đỏ và sổ hồng.

1. Sổ hồng mới có sự khác biệt gì so với sổ đỏ và sổ hồng

Ngoài sự khác nhau về thời gian cấp sổ hay tên gọi pháp lý thì tài sản công nhận của sổ hồng mới được bổ sung thêm đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời, phạm vi cấp sổ hồng mới được mở rộng trong khu vực cả nước với tất cả các loại đất đều được cấp sổ.

2. Ưu điểm và nhược điểm khi cấp sổ hồng mới

 • Ưu điểm: Về mặt giấy tờ thì thuận tiện cho người dân trong những vấn đề liên quan đến đất đai như chuyển nhượng, mua bán,…
 • Nhược điểm: Do sổ đỏ và sổ hồng đã được người dân sử dụng quen thuộc trong thời gian dài, nên khi đổi sang sổ hồng mới khiến nhiều người không nắm được quy tắc cũng như nội dung để sử dụng.

Hy vọng bài viết trên đây của HaroLand  giúp bạn có được những kiến thức bổ ích và phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa sổ hồng và sổ đỏ. Giúp bạn hiểu rõ hơn hai loại sổ này về quyền hạn, lợi ích và giá trị sử dụng đối với tài sản đất mà mình đang sở hữu.

 

Contact Me on Zalo
0797 408 666